ถึงเวลาของ CAT 6A

     หากใครได้ติดตามข่าวสารไอที หรือได้ติดตามแมกกาซีนของ LINK ในฉบับก่อนๆ ก็น่าจะพอทราบข่าวคราวการมาถึงของ Wi-fi 6 หรือ IEEE 802.11ax  ในปีนี้ซึ่งสามารถรับ-ส่งข้อมูลที่ความเร็วสูงสุดได้ถึง 10Gbps กันเลยทีเดียว อีกทั้งอุปกรณ์ไอทีที่ทยอยเปิดตัวในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ โน๊ตบุ๊ค เราเตอร์ หรือแม้กระทั้ง Access Point ก็รองรับ Wi-fi 6 กันแล้วด้วย เรียกได้ว่าหากเราซื้ออุปกรณ์ไอทีใหม่ๆ มาใช้งาน ก็จะสามารถดาวน์โหลด อัพโหลดกันได้มันส์กระจาย 

     เห็นได้ว่า ณ ปัจจุบันอุปกรณ์ต่างๆ ได้ก้าวมาถึงระดับความเร็ว 10Gbps แล้ว ดังนั้นสายสัญญาณที่เปรียบเสมือนถนนเชื่อมโยงข้อมูลมายังอุปกรณ์เหล่านั้น ก็ต้องรองรับความเร็วในระดับ 10Gbps ได้เช่นกัน ในอนาคตอันใกล้นี้จึงถึงเวลาของการเลือกใช้สายแลนระดับ CAT 6A กันแล้ว โดยเมื่อก่อนคนมักมองว่าการเลือกใช้สายระดับ CAT 6A เป็นสายที่ราคาค่อนข้างสูง และสเป็คเกินความต้องการ เหมาะสำหรับงานในห้อง Server หรือ Data Center เท่านั้น ส่วนสายระดับผู้ใช้งานทั่วไป ก็เลือกใช้ประเภท CAT 6 หรือ CAT 5E ก็เพียงพอ ซึ่งนั่นก็ถูกต้อง เพียงแต่ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปไวมากตามการใช้งานของผู้บริโภค ที่มีความต้องการใช้ความเร็วสูงขึ้นอยู่ตลอดเวลา ดังจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์ระดับผู้ใช้งานทั่วไปที่ยกมาข้างต้นนั้น ได้ถูกออกแบบมารองรับความเร็ว 10Gbps กันแล้ว

     ดังนั้นในความเป็นจริงแล้ว การออกแบบดีไซน์อาคารสำนักงาน โรงแรม หรือแม้แต่บ้านพักอาศัยในปัจจุบันนี้ ควรเริ่มแนะนำให้ใช้สาย CAT 6A กันได้แล้ว แม้เราจะมองว่า ณ ปัจจุบันการใช้งานของเราไม่ถึงระดับ 10 Gbps แต่อย่าลืมว่าเมื่อติดตั้งสายพวกนี้ไปแล้ว เราไม่ได้ใช้งานกันแค่ 2–3 ปี แต่เราจะอยู่กับมันไปอีกถึง 10-20 ปี ดังนั้นตัวสายควรสามารถรองรับความเร็วในอนาคตได้ ซึ่ง CAT 6 และ CAT 5E ในปัจจุบันคงไม่เพียงพอแล้ว นอกเหนือจากนี้ราคาของสาย ก็ลดลงมามาก เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

     สุดท้ายนี้ หากใครสนใจสาย CAT6 A ก็สามารถเลือกดูสินค้าทั้งหมดของแบรนด์ LINK ได้ที่เว็บไซต์ INTERLINK หรือสอบถามมาทางเฟซบุ๊คก็ได้ บอกเลยว่ามีมากมายให้เลือกครบทั้งโซลูชั่น